Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập:

837553

Liên kết web
boyte cucatvstp congtt congtt
Thư viện ảnh
  • Đồng chí Đỗ Hồng Sơn - Phó Giám đốc Sở Y tế - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh phát biểu t
  • Các đơn vị nhận bằng khen của UBND tỉnh Tây Ninh
Thứ Ba | 21 | 08 | 2018 | (GMT+7)

THÔNG TIN CẢNH BÁO

Căn cứ Quyết định số 69/QĐ-KT-CSMT, ngày 03/7/2018 Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Tây Ninh, Đội Quản lý thị trường huyện Hòa Thành, tiến hành kiểm tra đối với cơ sở cửa hàng mua bán khô, mắm Bảy Thủy (địa chỉ: Số 12, đường Hai Bà Trưng, khu phố 2 thị trấn Hòa Thành, huyện Hòa Thành) 

  Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận các hành vi vi phạm của cơ sở như: chưa thực hiện khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên trực tiếp kinh doanh thực phẩm và chủ cơ sở, không co đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm kinh doanh. Song song  với kiểm tra điều kiện cơ sở, Đoàn đã lấy 01 mẫu cá khô lăng phồng và 01 mẫu khô cá nục để kiểm nghiệm. Kết quả mẫu cá khô lăng phồng đã phát hiện hàm lượng Trichlofon (Metrifonat) là 16,22mg/kg (theo kết qủa phiếu kiểm nghiệm số 013962/VYTCC ngày 13/7/2018 của Viện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh).

Theo Điều 2 của Quyết định số 4154/QĐ-BNN-BVTV của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 16/10/2017 về việc loại các thuốc bảo vệ thực vật chứacarbofuran vào danh mục thuốc BVTV cấm sử dụng tạo Việt nam thì hoạt chất Trichlofon khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng và bổ sung 02 hoạt chất Trichlofon và   thì trichlorfon là 01 hoạt chất có trong thuốc trừ sâu và bị cấm sử dụng tại Việt Nam.

Với kết qủa trên, mặc dù với chỉ một mẫu dương tính với chất cấm Trichlofon tại cơ sở của cơ sở Bảy Thủy, tuy nhiên thực tế đây là mối nguy tiềm ẩn mất an toàn trong việc sử dụng khô, mắm không nguồn gốc xuất xứ.

Nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ mất an toàn có nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng, chúng tôi xin được đề xuất kiến nghị sau:

- Đối với các cơ quan quản lý chuyên ngành, cần tăng cường hơn nữa việc thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý mạnh tay đối với các cơ sở kinh doanh các sản phẩm khô, mắm không đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm, không nguồn gốc, xuất xứ cũng như dương tính với các hóa chất cấm

- Đối với người tiêu dùng, khi mua thực phẩm, nên chọn sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng; nên chọn những cơ sở cung cấp có uy tín, được nhiều người chọn mua. Tuyệt đối không nên ham rẻ mua thực phẩm không có nguồn gốc vì có nguy cơ mất an toàn rất cao vì các sản phẩm này thường được sơ chế, chế biến từ những nguồn nguyên liệu không đảm bảo.

 

                                   Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Tây Ninh

 



Others:

Tin mới

Login

Login name:
Password:

Change Password

Old password:
New password:
Re-type new password: